Kích thước màn hình các loại smartphone

Với công nghệ ngày càng phát triển, kích thước màn hình smartphone cũng phát triển theo. Từ thuở 3 inch, giờ đã lên đến tận 6 inch hoặc hơn thế. Vậy điều này có cần thiết và màn hình quá lớn có mang phiền toái gì đến người sử dụng không?

Lợi ích của smartphone màn hình lớn

Ưu điểm của smartphone màn hình lớn

Các nhược điểm của smartphone màn hình lớn

 1. Màn hình lớn làm thao tác bằng 1 tay rất khó
  Bàn tay chúng ta không đủ lớn để có thể 1 tay sử dụng 1 chiếc smartphone màn hình tới 6.2 inch như Samsung Galaxy S8 Plus. Đặc biệt với các bạn nữ, điều này còn khó hơn. Việc cầm nắm hay mở khóa màn hình thôi cũng làm ta cảm thấy khó chịu chứ chưa nói đến sử dụng.

  Hiểu được điều này, nhiều nhà sản xuất smartphone đã cung cấp chế độ… thu nhỏ màn hình, nhằm giúp chúng ta thao tác dễ dàng bằng một tay. Nhưng sử dụng smartphone màn hình lớn mà phần hiển thị bị thu nhỏ lại cũng gây ra cảm giác không quen mắt.

 2. Khó khăn trong di chuyển, dễ cấn hay cong máy

  Nhược điểm của smartphone màn hình lớn
  Túi quần jean thì không bự ra mỗi năm như màn hình của smartphone. Do vậy, việc bỏ điện thoại vào túi quần khiến cho việc di chuyển trở nên khó khăn.

  Đối với người dùng Việt hay chạy xe máy, với smartphone bỏ trong túi quần, nhiều bạn đã lâm vào cảnh khi lấy máy ra, chúng đã bị cấn hoặc cong và phải đem đi bảo hành.

  Nếu chúng ta có một chiếc túi đeo chéo hay bóp đựng smartphone thì điều này không thành vấn đề. Nhưng với nam giới, việc này xem ra khó thực hiện. Chính vì thế, mua smartphone màn hình quá lớn chưa hẳn là ý hay.

 3. Dễ bị mất cắp
  Với túi quần nhỏ, khi bỏ smartphone vào sẽ khiến điện thoại bị nhô lên 1 phần, điều này sẽ thu hút ánh nhìn của những tên trộm và chỉ cần vài giây lơ đãng, chiếc smartphone của bạn đã biến mất.

  Hoặc khi đang ở nơi công cộng, bạn có 1 cuộc gọi gấp và cầm 1 một chiếc smartphone màn hình lên tới 6 inch để nghe. Đa phần, mọi người đều cầm 1 tay để nghe, và như đã đề cập, sẽ không chắc chắn khi cầm nắm. Chỉ cần tên trộm nhanh tay, bạn sẽ phải chào tạm biệt chiếc smartphone của mình.

  Nhược điểm của smartphone màn hình lớn

>>> 5 tính năng cực hữu ích khi sử dụng Messenger chưa chắc bạn đã biết  <<<

Cách chọn smartphone với kích thước đủ dùng
Kích thước màn hình các loại smartphone

Khi chọn mua smartphone, khoan bàn tới thiết kế, cấu hình. Bạn hãy thử cầm và thao tác bằng 1 tay xem có ổn không. Và hãy nói nhân viên cho phép ta thử bỏ vào túi quần (nếu được) và ngồi thử xem có cấn không.

Nếu bạn thích smartphone màn hình bự, hãy chọn những chiếc điện thoại có viền mỏng như Xperia XA Ultra hay Samsung Galaxy J7 Pro nhằm giúp kích thước tổng thể của máy nhỏ gọn lại.

Đối với kích thước bàn tay của người Việt, smartphone có màn hình từ 5 đến 5.5 inch là hợp lí. Nếu màn hình lớn nhưng cầm dễ dàng bằng 1 tay, mình nghĩ chỉ có Samsung Galaxy S8 với màn hình lên tới 5.8 inch với tỉ lệ màn hình chuẩn, cùng viền mỏng sẽ làm ta hài lòng.

Tất nhiên, những chiếc smartphone nếu ta cầm vừa tay, sẽ đem lại các lợi ích sau.

>> Lời khuyên: Khi chọn mua smartphone, khoan bàn tới thiết kế, cấu hình. Bạn hãy thử cầm và thao tác bằng 1 tay xem có ổn không. Và hãy nói nhân viên cho phép ta thử bỏ vào túi quần (nếu được) và ngồi thử xem có cấn không.

Xem thêm: