BHXH Việt Nam đề nghị rà soát lại danh mục thuốc được BHYT thanh toán

Mấy ngày gần đây, thông tin nhiều bệnh viện tại TP.HCM đột ngột dừng chi trả bảo hiểm y tế (BHYT) với một số loại thuốc khiến người bệnh lo ngại.

BHXH Việt Nam đề nghị rà soát lại danh mục thuốc được BHYT thanh toán

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) cho biết, cơ quan này vừa có công văn đề nghị các bệnh viện khẩn trương rà soát danh mục thuốc thay thế những thuốc không được BHYT thanh toán để tránh ảnh hưởng tới quyền lợi người bệnh.

Phải tự chi trả, người bệnh điêu đứng

Từ đầu tháng 4-2017, một số bệnh viện tại TP.HCM đột ngột thông báo dừng thanh toán nhiều loại thuốc do BHYT chi trả, trong đó có những thuốc đắt tiền như Mycophenolate mofetil và Tacrolimus (chữa chứng lupus ban đỏ và chứng thận hư), khiến nhiều người bệnh điêu đứng. Chẳng hạn, tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM hiện đang theo dõi điều trị hàng trăm bệnh nhi bị lupus ban đỏ, trong đó có 80% cần điều trị hai thuốc Mycophenolate mofetil và Tacrolimus và không ít bệnh nhi khác bị hội chứng thận hư cũng cần sự kết hợp của hai loại thuốc trên.

Theo các thông tin phản ánh, từ đầu tháng 4 này, khi bệnh viện thông báo BHYT dừng thanh toán 2 loại thuốc Mycophenolate mofetil và Tacrolimus, rất nhiều bệnh nhân đã không thể duy trì điều trị vì không có khả năng chi trả, bởi số tiền mà người bệnh sẽ phải tự chi trả khi dùng 2 loại thuốc này theo liều lượng mà họ vẫn dùng trước đó lên tới cả chục triệu đồng.

Theo thông tư 40, danh mục thuốc tân dược phạm vi thanh toán của quỹ BHYT gồm 845 hoạt chất, 1.064 thuốc tân dược; 57 thuốc phóng xạ và hợp chất đánh dấu, trong đó không có thuốc Mycophenolate uống và Tacrolimus tiêm, uống.

Qua tìm hiểu, nguyên nhân BHYT đột ngột dừng chi trả một số loại thuốc kể trên là do những vướng mắc, bất cập trong thực hiện Thông tư 40 của Bộ Y tế năm 2014. Cụ thể, thông tư này quy định “BHYT không thanh toán đối với trường hợp sử dụng thuốc không phù hợp với chỉ định đã đăng ký trong hồ sơ đăng ký thuốc đã được duyệt”. Do đó, những thuốc được sử dụng không có trong chỉ định của tờ hướng dẫn sử dụng thuốc kèm theo hộp thuốc sẽ không được quỹ BHYT thanh toán.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, việc Thông tư hướng dẫn để ngăn bác sĩ “dùng thuốc quá tay” hay “lạm dụng kê đơn” là đúng nhưng cần phải tìm hiểu thực trạng điều trị, bởi việc kê đơn không thể phụ thuộc hoàn toàn vào hướng dẫn của nhà sản xuất mà phải theo phác đồ của Bộ Y tế, tùy vào đáp ứng thuốc của mỗi bệnh nhân…

Bệnh viện cố tình không dùng thuốc thay thế là sai

Về việc này, ông Nguyễn Tá Tỉnh, Trưởng ban Dược và Vật tư y tế – BHXH Việt Nam cho biết, trước thông tin và phản ánh bức xúc của người bệnh tại TP.HCM, ngày 21-4, BHXH Việt Nam đã có văn bản đề nghị BHXH TP.HCM tạm thời vẫn chi trả BHYT cho 2 loại thuốc Mycophenolate và Tacrolimus vừa bị dừng thanh toán để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh.

“Trong trường hợp không có thuốc khác thay thế thì bắt buộc phải đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, đảm bảo tính mạng cho người bệnh là số 1. Nếu các bệnh viện không thể tìm được thuốc khác thay thế, bắt buộc phải chỉ định những loại thuốc này để cấp cứu, điều trị cho người bệnh thì kể cả ngoài danh mục BHYT cũng vẫn phải thanh toán để đảm bảo quyền lợi người bệnh. Vì thế, trước mắt chúng tôi đề nghị BHXH TP.HCM vẫn thanh toán BHYT cho 2 loại thuốc nói trên trong các trường hợp cụ thể, cần thiết phải điều trị mà chưa tìm được thuốc khác thay thế” – ông Nguyễn Tá Tỉnh nói.

Trả lời câu hỏi về việc tại sao chỉ tiếp tục thanh toán, chi trả BHYT với 2 loại thuốc trên trong khi có rất nhiều loại thuốc khác cũng bị đột ngột dừng thanh toán BHYT, ông Nguyễn Tá Tỉnh cho biết, Thông tư 40 của Bộ Y tế quy định BHYT không thanh toán đối với trường hợp sử dụng thuốc không phù hợp với chỉ định đã đăng ký trong hồ sơ đăng ký thuốc đã được duyệt.

Điều này không có nghĩa là tước quyền lợi của người bệnh mà chỉ nhằm kiểm soát tình trạng lạm dụng kê đơn, chỉ định thuốc của bác sĩ, bởi trong danh mục thuốc của Bộ Y tế đều đã có đầy đủ các loại thuốc có thể thay thế những loại thuốc không phù hợp với chỉ định đã đăng ký và người bệnh sẽ vẫn được đảm bảo đầy đủ quyền lợi về BHYT.

“Danh mục thuốc có rất nhiều loại. Vì thế cần phải khẩn trương rà soát cụ thể xem các bệnh viện thực hiện việc kê thuốc đã đúng chưa, chuẩn chưa. Nếu trong danh mục đã có các loại thuốc có thể thay thế những thuốc không được BHYT tiếp tục thanh toán kể trên nhưng bác sĩ, bệnh viện vẫn không dùng mà vẫn cứ kê thuốc cũ rồi bắt người bệnh phải tự túc chi trả thì bác sĩ sai, bệnh viện sai” – ông Nguyễn Tá Tỉnh phân tích.

Được biết, trong công văn gửi BHXH TP.HCM ngày 21-4 vừa qua, BHXH Việt Nam yêu cầu các cơ sở y tế thống kê, báo cáo về các loại thuốc chưa có thuốc thay thế, cần thiết được sử dụng với chỉ định không có trong hồ sơ đăng ký thuốc đã được Bộ Y tế phê duyệt. BHXH Việt Nam sẽ căn cứ vào báo cáo này để thống nhất với Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung trong danh mục.