Đây vẫn là giai đoạn quan trọng làm tiền đề cho sự phát triển sau này của trẻ. Nhưng vẫn có rất nhiều trẻ từ 5 đến 10 tuổi vẫn đang rơi vào tình trạng chậm tăng cân, thiếu cân so với tiêu chuẩn bình thường. Hãy cùng chúng tôi đi tìm ra nguyên nhân và giải pháp của tình trạng này.

Nguyên nhân có thể là do yếu tố di truyền, sự hấp thu dưỡng chất của cơ thể kém khiến trẻ không có đủ năng lượng cho các hoạt động khiến cơ thể mệt mỏi, chán nản nhưng phổ biến nhất vẫn là ở chế độ dinh dưỡng. Một số chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ chậm tăng cân cùng những lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng sẽ phần nào giúp trẻ cải thiện được tình trạng thiếu hụt cân nặng.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG ĐỦ CHẤT VÀ ĐA DẠNG

Con ở trong độ tuổi nào dù là 1, 2, 3 hay 5, 6 hay là 10 tuổi đi chăng nữa nếu gặp tình trạng thiếu cân, chậm tăng cân kéo dài chứng tỏ chế độ ăn uống hàng ngày không đủ chất, thiếu calo hoặc sử dụng các loại thực phẩm không lành mạnh. Nhiều bậc phụ huynh chưa thực sự để ý không phải loại thực phẩm giàu calo nào cũng có thể giúp bé tăng cân.

trẻ biếng ăn có nên uống thuốc bổ, men tiêu hóa

Dù đề cập từ khía cạnh nào thì yếu tố dinh dưỡng vẫn luôn đóng vai trò quan trọng

Ví dụ: kẹo, bánh, đồ ăn vặt, socola, đồ uống nhiều đường… là những thực phẩm có chứa nhiều calo nhưng lại không có đủ dưỡng chất giúp trẻ tăng cân. Khi đó trẻ sẽ thiếu đi các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, vì thế muốn con tăng cân tốt mẹ cần thay đổi chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng.

CHẾ ĐỘ CÂN BẰNG DINH DƯỠNG QUA BỮA ĂN

Để có được một chế độ dinh dưỡng cân bằng mẹ hãy ghi nhớ một số nguyên tắc cơ bản sau đây. Cho trẻ ăn ít nhất 5 phần (1 phần = 80g) rau củ quả, trái cây mỗi ngày. Bữa ăn chính cần có các thực phẩm chứa tinh bột, ngoài cơm còn có bún phở…Ngoài ra, trong chế độ ăn uống hàng ngày cần phải bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu protein đó là đậu, cá, trứng. Nên cho trẻ ăn cá 2 lần một tuần loại tốt nhất là cá thu và cá hồi.

Sữa là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của trẻ biếng ăn chậm lớn, ngoài các loại sữa công thức thông thường. Mẹ nên cho con uống sữa dành cho trẻ chậm tăng cân với công thức riêng và các loại chế phẩm khác từ sữa như sữa đậu nành, sữa chua….

trẻ từ 6 đến 10 tuổi uống sữa nào tốt

Cân bằng các dưỡng chất dinh dưỡng sẽ giúp bé thoát khỏi tình trạng biếng ăn chậm lớn

Những thực phẩm này sẽ giúp kích thích khẩu vị cũng như hỗ trợ tốt nhất cho hệ tiêu hóa còn đang non nớt của trẻ. Bên cạnh đó, trẻ cũng cần phải uống từ khoảng 6 đến 8 ly nước mỗi ngày. Trong chế độ ăn hàng ngày cần phải cân bằng được 4 nhóm dinh dưỡng, không nên nghiêng về bên nào quá nhiều vì điều đó sẽ khiến cơ thể trẻ thiếu chất. Vì mỗi nhóm lại có những lợi ích khác nhau, việc ăn uống đầy đủ dưỡng chất mới có thể giúp trẻ luôn khỏe mạnh, tăng cân được.

CÙNG ĂN VỚI CẢ NHÀ

Các bậc phụ huynh dù bận công việc đến đâu nhưng hãy cố gắng ăn cơm cùng trẻ, ít nhất là ở bữa tối nhé. Trẻ từ 5 tuổi đã có những nhận thức cơ bản về thế giới bên ngoài, vì thế cha mẹ hãy cùng ngồi ăn với con và biến giờ ăn trở thành khoảng thời gian thoải mái, vui vẻ nhất. Không chỉ gắn kết hơn tình cảm gia đình mà còn giúp cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ.

HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT

Hoạt động thể chất sẽ giúp cơ thể tiêu hao một lượng calo đáng kể, điều này không chỉ khiến bé nhanh đói, thèm ăn mà còn giúp phát triển hệ xương, săn chắc cơ bắp của trẻ. Mỗi ngày trẻ 5 tuổi cần khoảng 60 phút cho các hoạt động thể chất, thời gian có thể thay đổi tùy vào thể trạng của từng nhỏ.

Tác giả: thangpham18