NTK Riccardo Tisci viết trên trang Instagram cá nhân: “Cảm thấy vô cùng buồn bã vì những gì đang xảy ra ở Notre Dam, một nơi đặc biệt quan trọng trong trái tim tôi”.

Riccardo Tisci, Clare Waight Keller và nhiều nhà thiết kế khác cùng hướng về Paris và cầu nguyện cho biểu tượng 850 năm tuổi, sau vụ cháy lớn vào trưa thứ hai vừa qua, theo giờ địa phương.

nhà thiết kế chia sẻ vụ cháy ở notre dame 2

(Ảnh: ABC15)

Ngọn lửa bùng cháy vào chiều thứ hai (giờ địa phương) và tiếp tục hoành hành suốt buổi tối. 400 lính cứu hỏa đã được huy động để khống chế đám cháy. Hầu như toàn bộ phần mái nhà thờ bị phá hủy, các cửa sổ hoa hồng cũng bị thiệt hại đáng kể. Tuy nhiên, rất may là cấu trúc khung chính, khu vực hầm đá không bị ảnh hưởng. Phía cảnh sát cho biết, nhiều cổ vật có giá trị đã được di chuyển kịp thời ra đám cháy.

nhà thiết kế chia sẻ vụ cháy ở notre dame 3

(Ảnh: CNN)

Tòa nhà được xây theo kiến trúc Gothic của Pháp vào thế kỷ 14, với mái vòm nhọn, cửa sổ hoa hồng nổi tiếng từng là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn học và phim ảnh kinh điển, trong đó có tiểu thuyết The Hunchback of Notre Dame của Victor Hugo. Đây là kiến trúc có giá trị lâu đời và được công nhận là di sản văn hóa quan trọng của không chỉ thủ đô Paris mà còn của cả nước Pháp, châu Âu và thế giới.

Nguyên nhân ban đầu gây ra đám cháy được cho là sơ suất trong quá trình trùng tu nhà thờ. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố: “Chúng ta sẽ cùng nhau phục dựng nhà thờ Notre-Dame vì đó là nguyện vọng của tất cả người Pháp, là điều xứng đáng với quá khứ và là nền tảng cho vận mệnh của chúng ta”.

nhà thiết kế chia sẻ vụ cháy ở notre dame 4

(Ảnh: The Independent)

Và chỉ vài giờ sau đó, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Kering, ông François-Henri Pinault đã tuyên bố sẽ đầu tư hơn 110 triệu đô la Mỹ để phục dựng nhà thờ Đức Bà Paris. Cụ thể, tỷ phú người Pháp sẽ đầu tư thông qua công ty của tổ ấm, Artemis, để giúp đỡ cho bất cứ công việc nào cần thiết trong việc tái thiết nhà thờ sau vụ cháy thảm khốc, theo AFP đưa tin. Tập đoàn thời trang toàn cầu Kering quản lý nhiều thương hiệu thời trang, đồ da, trang sức nổi tiếng như: Gucci, Saint Laurent, Bottega Veneta, Balenciaga, Alexander McQueen…

François-Henri Pinault cháy nhà thờ đức cô paris

(Ảnh: Ecosia)

Bên cạnh đó, nhiều nhà thiết kế, phóng viên thời trang trên khắp thế giới đã hướng về Paris, hướng về Notre-Dame và cầu nguyện cho “trái tim của Paris”.

Nhà thiết kế Riccardo Tisci chia sẻ trên trang Instagram cá nhân: “Cảm thấy vô cùng buồn bã vì những gì đang xảy ra ở Notre Dam, một nơi đặc biệt quan trọng trong trái tim tôi”.

Nhà thiết kế Clare Waight Keller tham dự “vụ cháy khủng khiếp ở Notre Dame” khi đang trên đường đến Paris.

Ngôi sao thời trang Pháp, Caroline de Maigret viết trên Instagram: “Paris đang khóc. #NotreDame, trái tim của Paris là chứng nhân lịch sử kể từ năm 1345. Cầu nguyện cho những lính cứu hỏa”.

Nhà thiết kế Diane von Fürstenberg côy tỏ sự tiếc nuối trước sự cố xảy ra tại kiến trúc mang tính biểu tượng và gọi nhà thờ là “báu vật của thế giới”.

Giám đốc nghệ thuật và chuyên gia thời trang Sofia Sanchez de Betak.

Nhà thiết kế người Pháp Pamela Golbin.

Phóng viên thời trang người Ý Anna Dello Russo.

Blogger thời trang Leonie Hanne không giấu được sự xúc động khi nhà thờ là nơi một phần trong ký ức từ lúc nhỏ đến khi trưởng thành của cô.

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: WWD, Reuters, Buzzfeednews

Từ Elle

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

14 − five =