Hiện nay, ngành nuôi tôm thẻ chân trắng phát triển khá mạnh mẽ tại các nước Châu Á đặc biệt là Việt Nam. Tuy nhiên, do môi trường khí hậu thay đổi kết hợp với sự hiểu biết về bệnh tôm còn hạn chế dẫn đến việc khó kiểm soát dịch bệnh. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin giời thiệu các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng để bà con hiểu và có các biện pháp phòng trị hiệu quả nhất.

1. Bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm thẻ
Bệnh hoại tử gan tụy cấp hay còn gọi là bệnh chế sớm đây là một trong các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng nguy hiểm có thể gây chết 100% ao nuôi trong vài ngày nhiễm bệnh.
Khi bị nhiễm bệnh tôm thường xuất hiện các dấu hiệu sau đây:
– Tôm bỏ ăn, yếu ớt, gan tụy bị nhũn.
– Tôm có thể bị nhiễm trong suốt quá trình nuôi, tập trung nhiều trong giai đoạn 10 – 4 ngày thả nuôi.
Nên sử dụng kỹ thuật PCR để xét nghiệm, chẩn đoán bệnh EMS chính xác nhất.
2. Bệnh trên tôm thẻ chân trắng – Bệnh đốm trắng
Nói đến các bệnh thường gặp trên tôm thẻ chân trắng thì không thể bỏ qua bệnh đốm trắng được. Đâu là căn bệnh do virus gây ra. Khi bị bệnh thân tôm xuất hiện màu hồng nhạt kèm theo các đốm trắng, ruột rỗng và chết tấp mé bờ.
3. Bệnh phân trắng trên tôm thẻ 
Bệnh phân trắng không gây nguy hiểm bằng các loại bệnh khác như đầu vàng, gan tụy nhưng gây ảnh hưởng ít nhiều đến vụ nuôi. Bệnh do vi khuẩn Vibrio gây ra. Khi bị bệnh tôm yếu ăn, chậm lớn và phân có màu trắng.
Ngoài ra, các bệnh thường gặp trên tôm thẻ chân trắng có thể kể đến như hội chứng taura, đốm đen, phát sáng,… Hy vọng, bài viết đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho quý bà con.
Tác giả: nguyenhung.marketing

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

nineteen − two =