Thiết kế van trục đã được sử dụng với thành công trong 20 năm qua. Tuy nhiên, Anh Quốc dựa Goodwin International Ltd và Đức dựa Noreva GmbH đã có cơ hội để phát triển hơn nữa. Bài viết này xem xét quá khứ, hiện tại và tương lai của thiết kế van trục.

Sau nhiều năm tăng trưởng vượt bậc về nhu cầu toàn cầu đối với các sản phẩm công nghiệp, đặc biệt trong ngành dầu khí, giai đoạn tăng trưởng đã giảm đã tạo ra một cơ hội để nhanh chóng theo dõi sự phát triển của các sản phẩm mới cho tương lai.

Công ty Goodwin International Ltd của Anh đã phát triển một loạt các van dòng trục, thích hợp cho cả hai nhiệm vụ cách ly và kiểm soát, và kết hợp với Noreva GmbH ở Đức, một van kiểm tra trục mới được thiết kế cho các ứng dụng chạy bằng dòng chảy thấp van một chiều. Một số đơn xin cấp bằng sáng chế trên thế giới đã được đệ trình cho các tính năng thiết kế sáng tạo liên kết với từng loại van một chiều

Van cách ly trục
Van dòng trục đã được sử dụng trong khoảng năm mươi năm trong ngành công nghiệp dầu khí. Có một số khu vực mà van trục hướng trục có lợi thế hơn các loại cầu, van cửa và van bi phổ biến hơn bao gồm:
• Đóng chặt hiệu suất niêm phong và tuổi thọ
• Áp suất thấp thả qua van
• Sự nhiễu loạn thấp
• Lực khởi động thấp
• Đóng nhanh mềm
• Độ tin cậy cao và khoảng thời gian bảo trì dài

Van cách ly trục có khả năng di chuyển từ mở hoàn toàn để đóng hoàn toàn trong vòng 2 giây và có thể duy trì tỷ lệ rò rỉ chỗ ngồi rất thấp thậm chí sau nhiều năm hoạt động. Định vị các con dấu chảy chính ra khỏi lối đi khi van mở là chìa khóa để đảm bảo rằng chúng vẫn còn trong tình trạng tốt, sẵn sàng để con dấu theo yêu cầu.

Đóng van nhanh đạt được với lực khởi động thấp, dẫn đến việc sử dụng bộ truyền động nhỏ. Cân bằng áp suất bên trong cơ chế van có nghĩa là con dấu và ma sát cơ học là lực lượng đáng kể trong chơi. Điều này có thêm lợi ích của việc tăng tuổi thọ của van.

Nguyên lý dòng chảy trục tạo ra sự nhiễu loạn thấp trên môi trường truyền qua van 1 chiều. Dòng chảy ra khỏi van giúp lấy lại được điều kiện lưu lượng ổn định nhanh hơn so với van cầu so sánh do đó cải thiện hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị hạ thế và đường ống van 1 chiều

Mặc dù những ưu điểm về chức năng đáng kể, van dòng trục không phải là đơn giản để sản xuất. Do đó, cần phải có các chuyên gia về kỹ thuật cao và các nhà sản xuất để điều tra và khắc phục những thách thức kỹ thuật, đặc biệt là trong việc khắc phục những hạn chế trong thiết kế lịch sử. Ngoài ra, việc kiểm tra độ bền van rất cần thiết cho các khái niệm thiết kế mới.

Khi được hỏi về bối cảnh của mình, ông Pathak nói chuyện về thời thơ ấu. “Khi còn là một đứa trẻ, tôi luôn luôn rất tò mò – không phải lúc nào cũng là sinh viên giỏi nhất trong lớp nhưng tôi luôn luôn rất tò mò và muốn đưa tay lên công nghệ. Sau khi tốt nghiệp, tôi làm việc cho NRC Limited để tiếp xúc với tôi với rất nhiều thiết bị khí nén Taylor và Honeywell cùng với các thiết bị điện tử tương tự khác. Vào thời điểm đó, thế giới đang đi dạo với PLC, DCS và trên thực tế, thậm chí một số thậm chí còn tin rằng không có gì để học ở NRC về thiết bị hiện đại! Tuy nhiên, tôi biết các kỹ sư trong nhiều nhà máy hiện đại đang ngồi trong các phòng điều khiển tập trung không bị phơi nhiễm. Sự tiếp xúc của họ với việc xử lý được giới hạn trong việc thay thế các thẻ bổ sung. ”
Gặp Mr Pathak

Công ty của ông Pathak được gọi là “Samiep” có nguồn gốc từ tiếng Phạn và có nghĩa là “vùng lân cận gần nhất”, liên quan đến mức độ chính xác và chính xác cao của van của ông
Van của Pathak đã nhận được 4 giải thưởng quốc tế vào năm 2016: Giải thưởng sáng tạo công nghệ ISA và ISA Châu Á Thái Bình Dương D14, Huy chương vàng tại Triển lãm về Sáng chế của Serbia, Huy chương Bạc tại IEIK Trung Quốc năm 2016 và cuối cùng là Giải thưởng ARCA của Liên minh các Nhà đổi mới Croatia
Bên ngoài văn phòng, ông thích cờ vua, môn cricket và viết thơ, cũng như đi du lịch và gặp gỡ những người mới
Đó là tại NRC, nơi mà ông Pathak đã gần gũi với công nghệ: máy ghi khí nén, bộ điều khiển PID và thiết bị phân cấp khác, vòng điều khiển, van quá trình, thiết bị phát và cảm biến có thể được chạm, cảm nhận, học hỏi và sửa chữa ở mức thành phần van bướm. NRC là một ngành công nghiệp quy trình hóa học lớn với nhiều loại cây khác nhau ngay từ nồi hơi đến xử lý nước thải. “Tôi đã từng báo cáo cho A. S. Bhalode, một Trợ lý Tổng giám đốc, người đã đam mê thiết kế và phát triển mới. Từ anh ấy, tôi đã có được kiến ​​thức và kỹ năng để sửa chữa các linh kiện điện tử tương tự van bướm

“Vào những năm 1990, chúng tôi đã phát triển một bộ đếm thời gian bằng điện tử kỹ thuật số 8 kênh lập trình được sử dụng bộ nhớ nhưng không có bộ vi xử lý hoặc vi điều khiển để đọc và ghi bộ nhớ này. Anh ấy đã mua cho tôi một tủ bánh mì lớn nhất để phát triển thiết kế này. Chúng tôi đưa tất cả 56 mạch kỹ thuật số rời rạc kỹ thuật số, kết nối với rất nhiều chân bằng dây điện thoại đơn có dây mà chúng tôi đã làm cho nó hoạt động. Chúng tôi bắt đầu ngay từ sơ đồ khối, tìm ra các IC phù hợp, và phát triển một sơ đồ mạch và bố trí PCB bằng tay – sử dụng giấy biểu đồ, giấy truy tìm, các bài dán, bảng IC để tạo ra toàn bộ PCB Layout. Công việc này đã giúp tôi khai thác kỹ năng của tôi trong lĩnh vực khí nén, thiết bị điện tử tương tự và kỹ thuật số, các vòng điều khiển thiết bị. ”

Ông Pathak sau đó bắt đầu kinh doanh riêng của mình, mở ra cho anh ta nhiều cơ hội học tập. “Nó đã làm tôi bận rộn với tất cả các cấp độ tổ chức: quản lý, nhân viên cửa hàng, mua bán và quản lý tài khoản, nhà cung cấp, ngân hàng, đấu thầu, quản lý đội ngũ phát triển sản phẩm của riêng tôi đã giúp tôi phát triển tầm nhìn rõ nét hơn. Cuộc hành trình đã làm thỏa mãn vô cùng. ”

Nhanh chóng chuyển tiếp sang năm 2016 và ông Pathak đã trở thành người nhận giải thưởng công nghệ ISA. Việc này xảy ra như nào thế? “Một công ty hương vị và hương liệu quy mô lớn ở Ấn Độ đã có một nhà máy mới để pha chế tự động đã gây ra một số vấn đề. Phân tích của tôi đã xác định thủ phạm là các van đóng cửa đã được cài đặt để phân phối thô và tốt. Tôi thiết kế một van mới được thử nghiệm rất tốt, ngay cả dưới các phương tiện truyền thông khắc nghiệt. Nó sẽ làm giảm số van cần thiết một nửa. Đáng buồn, nó đã không bao giờ được sản xuất để cài đặt. Nhưng khái niệm đã được sinh ra và tôi quyết tâm theo đuổi nó. ”

Vài tháng sau, ông Pathak nhận được khoản trợ cấp cho các nhà đổi mới cá nhân từ Vụ Khoa học và Công nghiệp Ấn Độ (DSIR). Ngay sau đó ông đã phát triển một gói phần mềm cho tự động hóa hàng loạt. Hiện ông đã có một gian trưng bày về công nghệ gần Mumbai, có khoảng 10 van, bộ điều khiển kỹ thuật số được phát triển đặc biệt, cân chính xác cao, máy quét mã vạch và máy in kết hợp với nhau. Ông Pathak hy vọng tương lai: “Công nghệ được cấp bằng sáng chế có thể có tác động đáng kể đến tự động hóa công nghiệp. Tôi đang tìm kiếm để thiết lập một liên doanh sản xuất dựa trên nó và quy mô này trên toàn cầu. “

Tác giả: nongtrungdung